Nâng mức phạt với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả

28/09/2018 (GMT+7)
Bộ luật hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã bổ sung quy định về tăng mức xử phạt hình sự cho một số tội danh, trong đó có tội sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Một trong những thay đổi quan trọng của Bộ luật được thể hiện tại Điều 193 quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”.

Theo đó, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Phu gia thuc pham gia

 Những bao phụ gia thực phẩm mang nhãn hiệu Trung Quốc được sang chiết và đóng thành gói nhỏ mang bao bì của các thương hiệu nổi tiếng.

Ngoài ra, Điều 76 của Bộ luật còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Bày tỏ quan điểm về những đổi mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, Luật sư Trần Minh Hùng – Văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM) chia sẻ: “Trong BLHS hiện hành, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không tính đến số lượng và giá trị hàng hóa. Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong luật hình sự 2015. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính chất răn đe cao như vậy, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng như thời gian qua.”

Có thể thấy rằng các khung hình phạt đối với tội danh sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã nghiêm ngặt hơn nhiều, và được thể hiện cụ thể trong từng quy định, là cơ sở để các cơ quan chức năng có những hình phạt thích đáng cho các đối tượng phạm tội. Như trường hợp của Dương Hoàng Quân (SN 1968, trú tại quận 5, TP. HCM), Tòa án Nhân dân Quận 6, TP. HCM vừa quyết định tuyên phạt bị cáo 2 năm tù giam và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”, căn cứ theo Điều 193 của Bộ luật. Hy vọng rằng với sự nghiêm ngặt và tính răn đe cao như vậy thì những vấn nạn về phụ gia thực phẩm giả sẽ không còn cơ hội gây hại cho người tiêu dùng.

Tuấn Anh

 
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.