Ngành dệt may Việt Nam - Ấn Độ: Hợp tác để cùng bổ sung lợi thế

Ngày đăng: 08/05/2018
Do hạn chế về nguồn nguyên liệu trong nước nên việc tăng cường hợp tác với Ấn Độ được coi là giải pháp quan trọng giúp ngành dệt may Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh, gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới.

Ông K. Srikar Reddy - Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Việt Nam và Ấn Độ đều có ngành dệt may phát triển, đang nằm trong top 5 nước xuất khẩu nhiều nhất trong ngành dệt may thế giới. Việt Nam là một trong những trụ cột trong "Chính sách hướng Đông" của Chính phủ Ấn Độ. Tính đến nay, Ấn Độ đã đầu tư 176 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 814 triệu USD, đứng thứ 28/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng xuất khẩu dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam năm 2017 đạt 429 triệu USD, dù tăng trưởng khoảng 44% so với năm 2016 nhưng vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu của ngành dệt may Việt Nam. 

Hiện, nhiều công ty Ấn Độ đã đầu tư vào lĩnh vực dệt may Việt Nam. Ngược lại, các DN dệt may Việt Nam có thể phát triển đầu tư sản xuất hàng may sẵn ngay tại Ấn Độ để cung ứng cho thị trường 1,3 tỷ dân nước này. Chính phủ Ấn Độ cho phép đầu tư FDI 100% theo lộ trình tự động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng dệt may và quảng bá chiến dịch "Made in India" nhằm gia tăng sự thâm nhập vào thị trường Ấn Độ. 

"Theo lộ trình tự động hóa, các nhà đầu tư quốc tế có thể đầu tư mà không cần có sự chấp thuận trước của Chính phủ Ấn Độ. Các công ty Việt Nam có thể tận dụng các chính sách này và tiềm năng khách hàng sẵn có bằng cách đầu tư sản xuất các mặt hàng sợi, vải, quần áo may sẵn tại Ấn Độ" - ông K. Srikar Reddy nhấn mạnh. 

Cộng đồng DN Ấn Độ ngày càng quan tâm đến việc đầu tư và kinh doanh với thị trường Việt Nam. Gần đây nhất, vào đầu tháng 4/2018, 19 DN trong ngành may mặc của Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh để tham dự triển lãm Saigontex 2018, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với các DN Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư.

Theo ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) - hiện tại, điểm nghẽn của ngành dệt may Việt Nam là nguyên phụ liệu. Hàng năm, ngày dệt may đang nhập bông 100%, nhập 900.000 tấn sợi và vải trên 11 tỷ USD, trong khi đó thế mạnh của Ấn Độ là bông, xơ, sợi. Vì thế, hai bên có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập từ Ấn Độ hơn 200 triệu USD các mặt hàng bông, xơ, sợi và vải.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.