Quận Nam Từ Liêm: Điểm đen ô nhiễm môi trường ngòi Tùng Khê

12/12/2018 9:55 (GMT+7)
Từ nhiều năm nay, người dân sống hai bên ngòi Tùng Khê đoạn thuộc phường Tây Mỗ và Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống chung với dòng nước ô nhiễm chứa nhiều rác thải sinh hoạt, đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của người dân nơi đây.
Ngòi Tùng Khê bị ô nhiễm nghiêm trọng nhiều năm nay.

Ngòi Tùng Khê có chiều dài hơn 2 km, bắt nguồn từ cầu Cốc phường Tây Mỗ đến sông Nhuệ - đoạn thuộc phường Đại Mỗ, đây là một trong những mương thoát nước dân sinh quan trọng của cả hai địa phương.

Theo người dân cho biết, ngòi Tùng Khê trước đây là mương nước sạch không bị ô nhiễm, thậm chí có cả các loài thủy sinh sinh sống ở ngòi nhưng nhiều năm trở lại đây do rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình sống gần ngòi vứt ra nên ngòi mới ngập ngụa rác thải đến như vậy.

Rác bị đọng ứ đầy tại kênh ngòi.

Ghi nhận của phóng viên tại vị trí chân cầu Triền đoạn thuộc phường Tây Mỗ, rác thải bị ứ đọng dưới chân cầu từ nhiều năm nay khiến cho dòng nước không thể lưu thông được. Xen kẽ với dòng nước đen đục là những bãi rác sinh hoạt nổi lềnh phềnh trên mặt ngòi bốc mùi hôi thối khó chịu.

Điều đáng nói, ngòi Tùng Khê là mương thoát nước của cả hai phường Tây Mỗ và Đại Mỗ, do lượng rác thải lớn đã làm tắc nghẽn dòng chảy của cả ngòi, kéo theo đó là nỗi lo về ngập úng mỗi khi mùa mưa đến.
“Những ngày mưa to, rác thải nhiều quá làm tắc công cầu Triền khiến dòng nước đen ngòm tràn lên cả trên nhà. Mọi đồ dùng của gia đình đều bị ướt cả, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của chúng tôi. Nếu cứ để tình trạng này diễn ra ở ngòi Tùng Khê thì nơi đây sẽ trở thành ổ dịch bệnh, bởi nơi đây có rất nhiều chuột, ruồi, muỗi phát sinh từ ngòi.”, người dân sống dần ngòi Tùng Khê ở vị trí chân cầu Triền cho biết.

Rác thải bị ứ đọng dưới chân cầu từ nhiều năm nay khiến cho dòng nước không thể lưu thông được.

Không chỉ có vậy, những ống nước thải của các hộ gia đình sống gần ngòi cũng xả trực tiếp ra đây, làm cho nguồn nước cùa ngòi Tùng Khê không chỉ ô nhiễm về rác thải mà lượng nước của ngòi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó, ngòi Tùng Khê cũng dần bị thu hẹp bởi một số hộ gia đình sống gần ngòi ngang nhiên lấn chiếm xây dựng các công trình dân dụng.

Được biết, từ cuối năm 2016, địa phương đã có báo cáo, đề xuất quận Nam Từ Liêm và thành phố đầu tư dự án nạo vét, kè hai bờ sông ngòi Tùng Khê nhưng đến nay dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Trước thực trạng trên, người dân mong muốn các cấp chính quyền của địa phương cũng thành phố sẽ có những biện pháp cải tạo ngòi Tùng Khê được sạch đẹp hơn, người dân không còn phải chịu cảnh ngập úng vào những ngày mưa lớn. Chỉ có như vậy, cuộc sống của các hộ gia đình sống hai bờ ngòi mới được an toàn và khỏe mạnh hơn.

Vũ Cừ

 

 

Có thể bạn quan tâm: ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.