Thúc đẩy giảng dạy các doanh nghiệph xã hội trong các trường ĐH Việt Nam

09/10/2018 14:55 (GMT+7)
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, ngài Ed Vaizey – Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward,Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm đánh dấu bước đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội (DNXH) và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm tròn  45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp xã hội, không giống với các doanh nghiệp thông thường, được hình thành với mục đích là để giải quyết một hoặc nhiều vấn đề về xã hội hay môi trường cụ thể thông qua mô hình kinh doanh bền vững. Do vậy, để thực hiện doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội cần phải có một lực lượng doanh nhân xã hội hiểu và được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Trường đại học, nơi cung cấp các nguồn nhân lực đầy tiềm năng sẽ là nơi tốt nhất giúp thực hiện nhiệm vụ này với việc trang bị cho sinh viên kiến thức và hành trang, truyền lửa nhiệt huyết cho việc khởi sự các doanh nghiệp xã hội, một công việc quan trọng để tạo ra lực lượng doanh nhân mới, làm động lực phát triển kinh tế và phục vụ các mục tiêu xã hội, góp phần ổn định và phát huy tài năng trẻ của quốc gia.

Doanh nghiệp xã hội là một mô hình hữu hiệu nhất sẽ giúp giải quyết các vấn đề xã hội một cách hiệu quả. Thỏa thuận hợp tác ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển DNXH tại Việt Nam sau này. Bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, “Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cấp để phổ biến và mang các kiến thức về DNXH tới gần hơn với người Việt Nam, đặc biệt các thế hệ trẻ, là sinh viên các trường đại học. Gần đây nhất, chúng tôi, cùng với trường đại học Northamton đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội trong đó bao gồm Khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội và Cuộc thi Thanh niên vì sáng tạo xã hội, một sân chơi ý nghĩa dành cho thanh niên Việt Nam nhằm phát triển các ý tưởng đổi mới – sáng tạo theo hướng tạo tác động tích cực cho xã hội. Trong ba tháng diễn ra chương trình, các thanh niên tham gia thử thách đã được đào tạo về các kỹ năng kinh doanh, phát triển mô hình kinh doanh dưới sự cố vấn của các chuyên gia”. 

Thúc đẩy kỹ năng doanh nhân xã hội, đổi mới xã hội và đối thoại trong môi trường đa văn hóa tại 200 trường đại học tại Việt Nam sẽ là hành trang cho các em sinh viên trong tương lai, giúp các em nắm bắt được các cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt khi các em có mong muốn tự khởi nghiệp. Thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Anh sẽ nhằm: Thúc đẩy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội thông qua các hội thảo, diễn đàn, hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho học sinh, sinh viên, giảng viên, cán bộ tư vấn hỗ trợ sinh viên trong các trường đại học tại Việt Nam; Nâng cao nhận thức về phát triển doanh nghiệp xã hội trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cho ít nhất 30% sinh viên các trường đại học; Hỗ trợ kiến thức, kỹ năng về doanh nhân xã hội, sáng tạo xã hội và lãnh đạo cộng đồng cho 200 giảng viên giúp họ triển khai thành công các hoạt động lan tỏa tại trường; Tổ chức thực hiện các phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn với các kỹ năng và phát triển doanh nghiệp; Khởi động và duy trì một mạng lưới các nhà giáo dục xã hội và các nhà nghiên cứu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, với tầm quan trọng của giáo dục như là một nhân tố phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội cũng như là một biện pháp nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Sự hỗ trợ và hợp tác của Vương quốc Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục sẽ có lợi cho cả hai quốc gia. Mục đích của biên bản hợp tác ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Hội đồng Anh tại Việt Nam là nhằm tăng cường hợp tác trong giáo dục đào tạo và đóng góp vào sự phát triển giáo dục ở Việt Nam qua việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác ở những lĩnh vực ưu tiên mang tính chiến lược.

Khải Bình

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.