Vụ bé trai 5 ngày tuổi tử vong: Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện đúng theo phác đồ điều trị?

21/12/2018 8:15 (GMT+7)
Bé trai 5 ngày tuổi tử vong, gia đình nghi có nhiều vấn đề bất cập, có dấu hiệu tắc trách của ê kíp thực hiện ca sinh mổ, cùng với việc chăm sóc trẻ sơ sinh không đúng yêu cầu, dẫn đến việc tử vong bất thường của cháu bé?

Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1973, địa chỉ phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) về việc bé trai 5 ngày tuổi của chị Yến tử vong sau khi sinh tại bệnh viện đa khoa Đức Giang. Phía gia đình cho rằng có nhiều vấn đề bất cập, nghi có dấu hiệu tắc trách của ê kíp thực hiện ca sinh sinh mổ của sản phụ, cùng với việc chăm sóc trẻ sơ sinh không đúng yêu cầu, dẫn đến việc tử vong bất thường của cháu bé.

Cụ thể, bà Thắm cho biết con gái bà là sản phụ Phạm Thị Yến mang thai 39 tuần ngày 19/8/2018 vào nhập bệnh viện đa khoa Đức Giang làm thủ tục sinh. Sau khi nhập viện, con gái bà được đưa về phòng chờ đẻ. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, do sản phụ không có dấu hiệu chuyển dạ nên bác sĩ gọi người nhà, chỉ định truyền kích đẻ cho sản phụ. Tuy nhiên, sau khi truyền kích đẻ nhưng cổ tử cung sản phụ không mở, đến 16h, bác sĩ quyết định chọc ối nhưng vẫn không được.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang nơi sản phụ Yến sinh con. (ảnh: Soha)

“16h hơn thì bác sĩ đã chọc nước ối của con tôi ra nhưng cổ tử cung vẫn không mở, đến 18h, bác sĩ tư vấn cho gia đình tôi nên mổ cho cháu bởi vì cổ tử cung không mở phân nào mà nước ối đã chọc hết ra rồi, nếu không nhanh sẽ bị nhiễm trùng. Gia đình tôi quyết định nghe theo lời bác sĩ và mổ cho cháu. Lúc 20h5’ cháu lên bàn mổ và cháu Nguyễn Hoàng A. ra đời vào lúc 20h25’. Khi cháu sinh ra thì được 3,4 kg”. Bác sĩ đã bế ra cho gia đình gặp một chút rồi lại bế đến phòng khác.

Đến ngày 20/08/2018, bác sĩ bế cháu về với gia đình. Lúc về phòng, cháu vẫn bình thường, ăn được, ngủ được. Cho đến lúc 8 giờ cùng ngày, bác sĩ cho cháu tôi đi tắm, sau đó bác sĩ bảo gia đình cho cháu đi khám và đi tiêm phòng vắc xin cho trẻ”.

Sau khi tiêm về cháu vẫn khỏe mạnh bình thường, cho đến ngày 21/8/2018 khi các bác sĩ cho cháu đi tắm về thì bố cháu đưa cháu đi kiểm tra sức khỏe thì bác sĩ chẩn đoán cháu bà bị vàng da, phải cho đi chiếu đèn. "Đến đầu giờ chiều, tôi đến phòng chiếu đèn để thăm cháu tôi thì tôi sờ tay thấy người cháu tôi lạnh toát. Tối thấy vậy liền sờ tay sang bạn bên cạnh thì thấy tay bạn ấm, người ấm còn cháu tôi tay chân, người đều lạnh. Tôi đã vội vàng gọi bác sĩ và hỏi tại sao thì bác sĩ bảo cái đèn ấy hỏng tý cháu đi thay đèn khác. Vì cháu tôi đang ngủ nên bác sĩ không thay để lát rồi bác sĩ thay rồi bác sĩ bảo tôi cứ về phòng đi.
Đến 17h chiều, tôi đón cháu về thì cháu có hiện tượng thở rên và thở gấp cứ khò khè cháu quấy, khóc, không chịu ăn tôi đã gọi bác sĩ. Qua trao đổi, bác sĩ cứ bảo không sao, cứ lấy thuốc nhỏ mũi nhỏ dùng cho cháu nhưng cháu vẫn không đỡ.
Đến 20 giờ thì gia đình tôi đã bế cháu đến phòng sơ sinh gọi bác sĩ khám thì bác sĩ đã cặp nhiệt độ cho cháu tôi và cháu tôi đã bị sốt nên bác sĩ đã cho cháu vào khoa sơ sinh phòng cách ly để điều trị”, bà Thắm thuật lại.

Trong thời gian bé Nguyễn Hoàng A. nằm tại khoa sơ sinh, gia đình bà Thắm thường xuyên thăm cháu và gặp gỡ bác sĩ hỏi về bệnh tình nhưng bác sĩ nói không bị sao cả, cháu chỉ bị sốt nhẹ thôi.

“Bác sĩ nói là cháu nào cũng bị sốt, không trước thì sau, không sao cả. Lúc cháu nằm điều trị tôi và gia đình vào thăm thấy cháu ở chuồng không có chăn đắp, không một mảnh vài trên trên thân. Tôi thấy cả người, tay chân chỗ nào cũng bầm tím hết lên. Tôi thấy bác sĩ để bình sữa trên khủy tay các cháu tự bú và mắt cháu tôi đọng đầy nước mắt. Hỏi bác sĩ sao cháu lại nhiều nước mắt thì Y, bác sĩ trả lời là cháu hay khóc thì nhiều nước mắt. Tôi thấy trong phòng cháu Nguyễn Hoàng A. những hôm nằm rất lạnh”.

Theo gia đình, mặc dù đã có yêu cầu tuyển lên tuyến trên, tuy nhiên bác sĩ tại đây không cho chuyển viện. “Cho đến ngày 24/8/2018 tôi thấy cháu tôi không có biểu hiện tốt hơn, chỉ thấy tình trạng bệnh nặng hơn, gia đình đã xin chuyển cho cháu lên tuyến trên nhưng bác sĩ không cho chuyển đi. Bác sĩ bảo cháu bà không làm sao thì sang Nhi TW nó chỉ nhận bệnh nặng thôi thì sang nó lại trả về đấy vì cháu bà không làm sao cả”.

Bà Thắm nói mãi sau bác sĩ cũng đồng ý cho chuyển viện “nhưng bảo tôi trước khi chuyển đi phải tiêm. Trong lúc tiêm, tôi thấy hơn mười bác sĩ, y tá chạy sang phòng của cháu tôi. Thấy vậy, tôi liền hỏi thì bác sĩ cho biết, cháu tôi đang bị sốc từ lúc tiêm. Bác sĩ đã gọi xe bệnh viện cho cháu tôi chuyển viện, khi đi có 2 bác sĩ đi cùng tôi và mẹ cháu lúc xuống bệnh viện nhi Trung Ương vào khoa cấp cứu.

Đến nơi, tã và quần áo của cháu tôi bị đẫm máu. Bác sĩ khoa cấp cứu tại bệnh viện nhi Trung Ương nói tại sao cháu bệnh nặng như thế này giờ mới cho đi. Ngày 27/08/2018, cháu tôi mất”, bà Thắm bức xúc kể lại.

Để có thông tin khách quan, đa chiều trả lời đến gia đình sản phụ cũng như bạn đọc, sau nhiều ngày liên hệ làm việc, sáng ngày 19/12 nhóm PV Tạp chí Hàng hóa & Thương hiệu đã có buổi làm việc với đại diện bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Qua trao đổi bác sĩ Trần Anh Long, trưởng phòng chỉ đạo tuyến, thanh tra, xác nhận só sản phụ Phạm Thị Yến vào viện sinh con ngày 19/8 lúc 17h và ra viện ngày 24/8, bệnh nhân Nguyễn Hoàng Anh (con ruột sản phụ Yến- PV) nằm điều trị tại bệnh viện, đến ngày 24 thì chuyển viện sau hơn 60 tiếng thì tử vong tại bệnh viện nhi Trung ương.

PV làm với đại diện bệnh viện đa khoa Đức Giang - bác sĩ Trần Thanh Long, trưởng phòng chỉ đạo tuyến (áo đen ngoài cùng bên trái)

“Sau khi ra đời tình trạng sức khỏe của cháu bé đều tốt, được các bác sĩ thăm khám, chăm sóc, sau 2 ngày thấy cháu có dấu hiệu bất thường, vàng da sớm nên đã chuyển sang khoa sơ sinh. Trong quá trình điều trị, bệnh viện đã làm đúng phác đồ điều trị theo quy định có thể nhưng không thể ngăn chặn được quá trình nhiễm khuẩn. Các bác sĩ chẩn đoán do rối loạn đông máu, sốc, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết”.

Khi được hỏi về việc đèn chiếu của chuồng bệnh bé Nguyễn Hoàng A. bị hỏng sao không thay, ông Long khẳng định đèn chiếu không bị hỏng, mà là có thời gian, chia theo các cấp độ để chiếu, tùy theo nồng độ bị Bilirulin cao hay thấp. Tiến triển sức khỏe của cháu bé đến ngày 24/8 không ổn định đã tiến hành xét nghiệm lại khí máu, có nhiều bất thường. Bệnh viện đã trao đổi với gia đình xin sinh chiết gan nhưng gia đình không đồng ý.

Trước nghi vấn gây khó dễ, không đồng ý cho gia đình bệnh nhi chuyển viện, đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa Đức Giang khẳng định không gây khó dễ, bệnh viện chuyển viện không muộn. “Nếu chuyển viện mà bệnh nhân chết trước 16 tiếng là chuyển viện muộn. Bệnh nhân chuyển viện mà tử vong trước 24 tiếng thì xem xét muộn hay không muộn. Bệnh nhân này chuyển lên Bệnh viện Nhi gần 60 tiếng mới tử vong”.

Vị này còn cho biết thêm, việc chẩn đoán, giữa bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện đa khoa Đức Giang là giống nhau, phác đồ điều trị cũng giống nhau.

Khi được yêu cầu cung cấp hồ sơ bệnh án, và các biên bản các giấy tờ liên quan thì vị này từ chối và nói rằng muốn xem thì phải mang giấy tờ lên. Còn giấy chuyển viện bệnh viện đa khoa Đức Giang không giữ chỉ có bệnh viện Nhi TW có?

Về việc không thăm hỏi gia đình khi cháu mất, Bệnh viện Đức Giang thẳng thừng: Hiện tại, không có quy định nào yêu cầu bệnh viện phải đến chia buồn với gia đình bệnh nhân khi bệnh nhân tử vong.

Sự ra đi của bé Nguyễn Hoàng A. là nỗi đau đớn tột cùng của gia đình bà Thắm, chị Yến. Mặc dù sự việc đã xảy ra hơn 3 tháng nhưng gia đình bà vẫn không thể nào vơi đi nỗi đau mất con, mất cháu, bất lực nhìn con ra đi mà không làm được gì. Giờ đây, gia đình chỉ mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong và trách nhiệm của những người liên quan trong sự việc đau lòng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.