Điểm sáng trong công tác quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Quận Đống Đa

09/07/2020 9:20 (GMT+7)
Hiện nay, với xu thế phát triển đô thị hóa, nhà ở chung cư mọc lên ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu thiết yếu của phần đa người dân lựa chọn sinh sống, nhất là tại các đô thị đông dân như Hà Nội. Nhưng nhiều năm gần đây tình trạng quản lý và vận hành của tòa chung cư còn nhiều bất cập. Dẫn đến xảy ra nhiều tranh chấp và có xu hướng trở nên phức tạp, với nhiều vấn đề đặt ra giữa cư dân và chủ đầu tư, cư dân và Ban quản trị, Ban quản trị và chủ đầu tư.

   Đáng chú ý, các tranh chấp chung cư không còn là chuyện mới, thậm chí còn thúc đẩy lên tới đỉnh điểm. Mặc dù, UBND các cấp và cả các bộ, ngành đã vào cuộc, nhưng các mâu thuẫn này vẫn nảy sinh trong quá trình hoạt động. Điều đó thể hiện nghiệp vụ quản lý, vận hành chung cư còn nhiều yếu kém, không được đào tạo, tập huấn đầy đủ hoặc không được thường xuyên. Bên cạnh đó, do văn bản pháp luật khá là nhiều và phức tạp, chưa dễ dàng nghiên cứu, dẫn đến cư dân, Ban quản lý, ban quản trị nhà chung cư còn chưa am hiểu và hạn chế về pháp luật.

   Trong những năm gần đây công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố nói chung và quận Đống Đa nói riêng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định cuộc sống của cư dân. Cụ thể, trên địa bàn quận Đống Đa hiện nay có 37 tòa nhà chung cư, đa phần được xây dựng khá lâu, có nhiều thay đổi trong các cách quản lý vận hành, cũng như các quy định pháp luật về nhà chung cư có phần xáo trộn, dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh tranh chấp và chưa được xử lý triệt để, tạo áp lực cho cư dân, Ban quản trị.

 

UBND Quận Đống Đa mở lớp tập huấn về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn

   Xuất phát từ vấn đề đó UBND Quận Đống Đa đã có nhiều sáng kiến, mở ra nhiều lớp tập huấn, trang bị thêm kiến thức cho các chủ đầu tư cũng như ban quản trị để có thể hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm cũng như hướng dẫn cách thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Đặc biệt, trong quá trình đó cũng đã phát huy hiệu quả, các vấn đề thắc mắc trong các buổi hội nghị, hội thảo ngay lập tức Quận chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời.

          Trao đổi với phóng viên, ông Hà Anh Tuấn – Trưởng phòng quản lý đô thị Quận Đống Đa cho biết “Đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 31/37 tòa nhà đã thành lập Ban quản trị; 30/37 tòa nhà đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ, bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; 33/37 tòa nhà đã phân định, bàn giao xong phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; 32/37 tòa nhà không còn tồn tại về các vi phạm về trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn về PCCC; 34/37 tòa nhà không có tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Điển hình một số chung cư bước đầu đã cải thiện tốt như Chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh có nhiều vấn đề bất cập trong công tác PCCC đến nay đã được khắc phục, đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định. Hay như trong việc bầu ban quản trị, thắc mắc diện tích chung, diện tích riêng của chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng, quận cũng đã vào cuộc giải quyết ổn thỏa. Bên cạnh đó, Quận rất khuyến khích và đề nghị nhân rộng mô hình về xây dựng khu chung cư văn minh, thanh lịch như chung cư 88 Láng Hạ đã xây dựng được tính cộng đồng cao, thành lập quỹ khuyến học trao tặng cho con em trong chung cư có thành tích tốt, tham gia công tác từ thiện, trồng cây phủ xanh. Đây chính là mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử chung cư văn hoá, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung….

          Đặc biệt, Chung cư ngõ 25, Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ được xây dựng cũng khá lâu song có nhiều vấn đề phức tạp, do chủ đầu tư  - Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà Đất (Housing Group) đã phá sản, mất khả năng thực hành pháp luật, nhiều năm qua không hoàn thiện thành lập Ban quản trị chung cư. Trong đó, nội bộ chủ đầu tư xảy ra đấu tranh, tranh chấp, cho ra con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh mới, cùng một công ty nhưng có hai con dấu, hai giấy phép khác nhau gây ra nhiều phức tạp dẫn đến ảnh hưởng đời sống của cư dân. Thông qua báo cáo của Ban quản trị chung cư, sau khi nắm được tình hình và hiểu vấn đề, Quận đã ngay lập tức cử đoàn kiểm tra xuống chung cư tìm hiểu, phân tích cũng như định hướng, hướng dẫn cư dân thực hiện, thực thi theo đúng pháp luật. Nhờ vậy, trong thời gian ngắn, Ban quản trị đã ổn định được tình hình, xây dựng nếp sống văn minh, an toàn chung cư.

          Đây là một điểm sáng trong công tác quản lý, vận hành chung cư của UBND Quận, tạo ra chuyển biến tích cực khiến cư dân rất phấn khởi, ủng hộ và tuyệt đối tin tưởng. Tuy nhiên, do yếu tố mật độ dân cư quá nhiều mà lực lượng quản lý của Quận còn khá mỏng, dẫn đến việc xử lý còn chưa được nhanh, song qua vụ việc chung cư 25 cho thấy sự quyết tâm và tinh thần của UBND Quận nói chung và Phòng quản lý đô thị quận nói riêng đã vào cuộc nhanh chóng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật cho cư dân, đặc biệt là Ban quản trị đại diện cho cư dân đã đạt được hiệu quả nhất định.

          Đúng như lời ông Nguyễn Đại Điền – tổ trưởng tổ dân phố số 21, phường Láng Hạ chia sẻ, qua buổi tập huấn của Quận, các vấn đề bức xúc của cư dân được thổ lộ, sau đó sự vào cuộc của cơ quan quản lý là cần thiết và cấp bách đã kịp thời thấy được những bất cập trong quản lý vận hành tại nhà chung cư 25, Vũ Ngọc Phan, từ đó giải quyết những bất ổn, thắc mắc của người dân, mọi hoạt động dần dần ổn định, đấy chính là điểm sáng trong công tác quản lý, vận hành và sử dụng chung cư trên địa bàn như hiện nay.

Ban Quản trị Nhà chung cư ngõ 25 Vũ Ngọc Phan đã có Thư cảm ơn gửi quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ và Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa.

Về phía cư dân chung cư 25 - Ông Nguyễn Văn Toát bày tỏ ý kiến “Trong nhiều năm qua, chung cư không có ban quản trị, sau khi ban quản trị được thành lập từ cuối năm ngoái 2019, thì phát hiện được công ty quản lý vận hành là công ty hờ, không có hiệu lực pháp nhân, từ đó Quận đã vào cuộc nhiệt tình, hỗ trợ bước đầu có hiệu quả. Qua đây Ban quản trị và cư dân xin chân thành cảm ơn, ghi nhận sự quan tâm của UBND quận, Phòng Quản lý đô thị và UBND phường Láng Hạ. Chung cư cũng đã tổ chức được Lễ bàn giao hồ sơ nhà chung cư giữa Nhà chung cư Ngõ 25 Vũ Ngọc Phan với Chủ đầu tư - Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà Đất (Housing Group) ngày 3/7/2020 vừa qua. Điều này đã tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành”.

 Lễ bàn giao hồ sơ nhà chung cư giữa Nhà chung cư ngõ 25 Vũ Ngọc Phan với Chủ đầu tư - Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà Đất (Housing Group) diễn ra ngày 03/7/2020 vừa qua, có sự chứng kiến của đại diện UBND Phường Láng Hạ  và cư dân.

Nhóm PV.

 

Có thể bạn quan tâm: UBND quan Dong Da housing Group
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.