HTX Nhãn Phương Nam Sơn La – Xây dựng thành công thương hiệu nhãn xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

09/09/2019 15:40 (GMT+7)
Là một trong những HTX đi đầu trong công tác xây dựng mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn Vietgap tại Sơn La. HTX nhãn Phương Nam đã có những bước tiến vượt bậc, trồng và xuất khẩu thành công thương hiệu nhãn Phương Nam Sơn La sang các thị trường khó tính như Mỹ, Trung Quốc,…Góp phần nâng cao giá trị kinh tế các thành viên trong HTX và kinh tế địa phương của tỉnh nhà.

Thương hiệu nhãn Phương Nam Sơn La được trồng theo tiêu chuẩn VietGap

Được thành lập năm 2016, hiện nay HTX Phương Nam có 10 thành viên với diện tích trồng trên 80ha nhãn. Những năm đầu thành lập, anh Trần Như Kiên Giám đốc HTX nhãn Phương Nam cùng các thành viên HTX đi tìm tòi, học hỏi khắp các nhà vườn về quy trình chăm sóc cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm nhãn, tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua các kênh tiêu thụ, khẳng định uy tín trên thị trường. Năm 2018, HTX Phương Nam lần đầu tiên xuất khẩu thành công 1,5 tấn nhãn sang thị trường Mỹ. Đây không chỉ là một tín hiệu đáng mừng cho những hộ trồng nhãn thuộc HTX mà còn là niềm hy vọng về một thị trường tiêu thụ rộng lớn cho những người trồng nhãn trên địa bàn huyện Yên Châu. Để có được kết quả đó chính là nhờ sự nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả của 10 hộ dân thuộc HTX Phương Nam trong quá trình chăm sóc cây nhãn theo quy trình VietGap, để sản xuất ra sản phẩm nhãn chất lượng cao, đảm bảo an toàn, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường tiêu thụ.

Anh Trần Như Kiên – Giám đốc HTX Phương Nam Sơn La

Trao đổi với anh Kiên, anh cho biết: “ để đảm bảo quy trình sản xuất nhãn sạch để  xuất khẩu ra các nước, thì HTX phải tuân thủ quy trình hết sức nghiêm ngặt, từ chăm sóc đến thu hoạch, toàn bộ phải theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay HTX có trên 80ha diện tích trồng cây ăn quả. Trong đó có 48ha nhãn được cấp mã vùng trồng xuất khẩu và 35ha đạt tiêu chuẩn VietGap. Dự kiến năm 2019, HTX sẽ thu được trên 800 tấn nhãn giá bình quân từ 28000 - 30.000đ/ kg. Và cũng không đủ hàng để cung cấp trong nước.”

Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã giúp các thành viên tiếp cận tiến bộ kỹ thuật sản xuất. Trong đó, áp dụng công nghệ tưới ẩm, chăm sóc, thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Toàn bộ diện tích cây ăn quả của HTX đã được ghép, cải tạo nên năng suất, chất lượng hơn hẳn giống địa phương trước đây.

Đặc biệt, thương hiệu nhãn ghép chín muộn của HTX sau khi được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp mã số vùng trồng đã có mặt tại các thị trường trong tỉnh và siêu thị tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa...

Lãnh đạo bộ NN PTNN Thăm HTX Phương Nam

Với những yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ. Các sản phẩm nông sản đòi hỏi chất lượng cao hơn, an toàn hơn. Chính vì vậy, xây dựng mô hình tiêu chuẩn VietGap là một hướng đi đúng đắn và lâu dài cho các sản phẩm của HTX Phương Nam. Để xây dựng được một chuỗi các vườn đảm bảo được tiêu chuẩn VietGap như hiện nay, là sự nỗ lực không nhỏ của anh Trần Như Kiên và các hộ trong HTX đã ngay từ đầu tuân thủ đúng theo quy trình đặt ra.

Sản phẩm nhãn chín muộn Phương Nam Yên Châu Sơn La

Các sản phẩm để có thể xuất khẩu được, bắt buộc khi bón phân phải dùng phân sinh học, phun thuốc trừ sâu thì phải phun thuốc sinh học, loại thuốc mà các thị trường chấp nhận được. Với yêu cầu bảo đảm đúng quy trình, các thành viên HTX đều lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động để chủ động được khâu bón phân trong 4 mùa. Trong quá trình hoạt động, HTX được Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản huyện Yên Châu hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất. Hiện tại, các sản phẩm của HTX đều có giấy kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, sơ chế quả an toàn.

Ngoài ra, HTX còn xây dựng mô hình chăn nuôi heo, với trang trại hơn 150 nái và 1500 heo thương phẩm, nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn cao nên không có dịch bệnh, chất lượng thương phẩm tốt, được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Giải thưởng thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019

HTX Phương Nam là một tấm gương đi đầu trong công tác xây dựng thương hiệu nông sản Việt xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là một hướng đi vững chắc cho các sản phẩm đang còn non yếu và đang phải khó khăn trong tiêu thụ tại thị trường trong nước. Với những đóng góp thiết thực và thành quả đạt được trong những năm qua, HTX Phương Nam đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu cao quý về sản phẩm nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Những kết quả đạt được là tiền đề quan trọng để HTX Phương Nam tiếp tục hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho các thành viên và góp phần tích cực vào sự phát trển kinh tế, xã hội tại tỉnh nhà.

Mọi chi tiết liên hệ theo:

HTX nhãn Phương Nam Sơn La

Địa chỉ: Bản Pha Cúng, Xã Lóng Phiêng, Huyện Yên Châu, Sơn La

Hotline: 0393.737.442

 

PV

Có thể bạn quan tâm: HTX Phương Nam
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xây dựng thương hiệu
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.