CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG BÁNH KẸO TRONG NƯỚC VÀ NHẬP KHẨU TẾT 2018
Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đang đến cận kề. Đây là dịp lễ mà người dân có nhu cầu mua sắm cực lớn đối với thực phẩm, bánh kẹo. Chính vì vậy, thị trường bánh kẹo đang tích cực, sôi nổi chuẩn bị vào mùa. Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn tồn tại nỗi lo an toàn thực phẩm. Do đó, công bố chất lượng bánh kẹo là một biện pháp chính đáng để tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng, xua tan mọi nghi ngờ về chất lượng!
Giải pháp cho các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm hàng bánh kẹo chính là phải thực hiện công bố thực phẩmhàng bánh kẹo. Đây là hoạt động bắt buộc phải diễn ra để sản phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường và được người tiêu dùng đón nhận, từ đó kinh doanh mới hiệu quả. Tuy nhiên các doanh nghiệp lại không nắm rõ quy trình thủ tục thực hiện công bố, có doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo nhập khẩu, có doanh nghiệp kinh doanh hàng bánh kẹo sản xuất trong nước. Đối với việc công bố thì giữa hai loại này có khác biệt, nếu như doanh nghiệp không am hiểu thì rất dễ phạm phải thiếu sót dẫn đến bị cơ quan chức năng từ chối không cho công bố lưu hành.
Tại sao doanh nghiệp nên công bố chất lượng bánh kẹo?
- Tạo nên lòng tin của khách hàng vào sản phẩm, từ đó nâng cao uy tín của nhà sản xuất;
- Giúp nhà sản xuất dễ dàng mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm;
- Lợi thế trong việc cạnh tranh với những sản phẩm khác chưa công bố trên thị trường;
- Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng;
- Việc công bố đồng nghĩa nhà sản xuất chịu trách nhiệm về sản phẩm với người tiêu dùng;
- Có đầy đủ cơ sở pháp lý, giấy tờ khi cơ quan chức năng kiểm tra;
- Việc công bố giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt sẽ chất lượng bánh kẹo, từ đó giảm sự hao phí;
- Người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn, tin dùng sản phẩm;
- Cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, được nhà nước công nhận, quảng bá chất lượng sản phẩm bánh kẹo.
CÔNG BỐ BÁNH KẸO NHẬP KHẨU
Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm.
Bước 3: đăng ký tài khoản nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm.
Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận kết quả.
Chú ý: Đối với sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu được xếp vào nhóm công bố thực phẩm thường nhập khẩu. Do đó, việc nộp hồ sơ được thực hiện thông qua hình thức online. Kết quả công bố doanh nghiệp nhận được từ tài khoản doanh nghiệp nộp hồ sơ. Tải bản công bố đã được cấp in ra đóng dấu treo công ty là có thể sử dụng như bản giấy trước đây. Số công bố của các doanh nghiệp được công khai trên website của Cục. Hoàn toàn đảm bảo tính minh bạch và chính xác của hồ sơ.
CÔNG BỐ BÁNH KẸO SẢN XUẤT TRONG NƯỚC.
Bước 1: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đối với sản phẩm bánh kẹo thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất là Sở công thương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Hồ sơ gồm có:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất bánh, kẹo.
- Thẻ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên tham gia sản xuất, chế biển nguyên liệu.
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở, nhân viên tham gia sản xuất và chế biên nguyên liệu không mắc các bệnh truyền nhiễm.
- Sơ đồ mặc bằng sản xuất.
- Hồ sơ nhập nguyên liệu gồm: Hợp đồng mua bán kèm bản xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của sản phẩm.
- Kiểm nghiệm nguồn nước sử dụng trong sản xuất.
- Lưới chống côn trùng khu vực sản xuất.
Bước 2: Sản xuất mẫu thử.
- Mẫu thử chỉ dùng với mục đích kiểm nghiệm và không được bán ra thị trường. Là sản phẩm chưa có bao bì nhãn mác đóng trong túi bóng hút chân không hoặc hộp đựng bọc kín.
Bước 3: Kiểm nghiệm sản phẩm.
Bước 4: Soạn thảo hồ sơ theo quy định về công bố bánh kẹo sản xuất trong nước.
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất bánh kẹo (Bản sao có chứng thực).
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất do Sở công thương cấp (Bản sao có chứng thực).
- Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm (Bản sao có chứng thực).
- Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Bản thông tin chi tiết sản phẩm; Nhãn phụ sản phẩm;dự thảo nhãn sản phẩm; Bản kế hoạch giám sát định kỳ sản phẩm; Bản kiểm soát chất lượng sản phẩm; Quy trình sản xuất sản phẩm.(in thành 02 bản, người đại diện theo pháp luật ký tên đóng dấu công ty).
Bước 5: Nộp hồ sơ và nhận kết quả.
Hồ sơ được in thành 02 bản kèm hồ sơ pháp lý (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm). Nộp tại một cửa của Sở y tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
Để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh hãy lien hệ cho chúng tôi ngay:
CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM
Hotline: 097.8263.668 – 0909.730.849
Email: hanghoathuonghieu.hn@gmail.com
Website : https://hanghoathuonghieuhn.vn